Thông tin về Thanh inox

Thanh inox được biết đến với độ cứng, sức bền và khả năng chống mài mòn lớn. Chúng hầu hết được sử dụng để sản xuất các thành phần có kích thước trung bình đến lớn cho các thiết bị công nghiệp. Một số dạng khác, thanh inox tròn được chọn làm khung, thanh giằng, giá đỡ và trục trong kết cấu xây dựng. Tính chất chịu được nồng độ axit cao, môi trường mang clorua và dung dịch kiềm, một trong những yếu tố cốt lõi của bất kỳ ngành sản xuất nào như thiết bị inox, linh kiện inox, mặt bích inox, bu lông inox, ốc vít inox. Tại Thịnh Phát, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại thanh inox, quy cách, kích thước và yêu cầu của ngành cho nhiều mục đích sử dụng công trình và dự án.

Thanh inox là gì?

Thanh inox là một loại thanh dài, đặc nguyên khối được sản xuất từ vật liệu inox, thành phần chứa hàm lượng các kim loại chính 8.1% Niken, và 11% là Crom, 1% Mangan. Thanh inox được sản xuất theo dạng hình chữ nhật, hình tròn, hình dẹp và hình vuông. Mỗi loại thanh inox sẽ có bề dày nhất định, chúng phù hợp với các yêu cầu về khả năng chịu tải trọng cho kết cấu và khả năng chống ăn mòn lâu dài ở môi trường bên ngoài.

Đặc điểm thanh inox

Không phải tự nhiên mà thanh inox lại được ứng dụng phổ biến đến vậy. Inox thanh không chỉ vượt trội về khả năng chống ăn mòn, bền bỉ, tuổi thọ cao mà còn an toàn và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, thanh inox còn có bề mặt sáng đẹp phù hợp trong trang trí và tạo các mô hình cần độ sáng bóng cao. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của thanh inox:

Chống ăn mòn

So với các loại thanh bằng vật liệu kim loại cacbon, thanh inox có lợi thế hơn về khả năng độ cứng và ăn mòn. Chúng có thể chống chịu  lâu dài trong những môi trường có hóa chất, có độ ăn mòn cao. Với khả năng này, thanh inox được chọn để dùng ở những khu vực gần biển, nhà máy sản xuất, phòng nghiên cứu hóa chất. Mà lo bị ăn mòn hay gỉ sét như những vật liệu khác, tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng và thay mới.

Sức bền cao

Thanh inox là một vật liệu được cấu thành từ các hợp kim như sắt, niken, crom, carbon, mangan. Do đó chúng sở hữu những lợi thế về khả năng chống va đập và chống áp lực nén cực tốt. Inox thanh  phù hợp yêu cầu tải trọng và sức bền lớn. Ngoài khả năng chống ăn mòn thì tính bền chính là yếu tố quyết định chất lượng và giá trị lâu dài của thanh inox đặc.

Độ cứng cao

Thanh inox có độ cứng cao có thể chống lõm, chống xước và sự mài mòn của vật liệu. Với tính năng này, thanh inox có thể chịu được trọng tải và lực tác động cao hơn những vật liệu khác. Ngoài ra chúng còn hỗ trợ tốt trong việc gia công, chấn hoặc cắt gọt tạo hình. Thanh inox đặc dòng Precipitation Hardening hoặc Martensitic đáp ứng các yêu cầu cao về độ cứng trong công nghiệp nặng.

Kháng đông lạnh

Thanh inox thường được sử dụng trong các công trình, xây dựng có yêu cầu cao về  khả năng chống chọi với môi trường khắc nghiệt. Bao gồm cả những nơi có nhiệt độ thấp, đông lạnh. Khi ở trong môi trường có nhiệt độ âm, thanh inox không bị co rút vì nhiệt, sự ổn định về tính chất cơ học này giúp chúng giữ nguyên cấu trúc và hình dáng ban đầu của sản phẩm. Đảm bảo được hiệu quả cho các kết cấu của công trình.

Các loại thanh inox chuyên dụng

Thanh inox tròn

Thanh inox tròn đặc là một khối inox đặc có dạng hình tròn thân dài, chúng có độ cứng vượt trội hơn so với các loại thiết kế dạng thanh láp và thanh lá khoảng 5 đến 10%. Bề dày của thanh inox tròn có nhiều đường kính khác nhau, lựa chọn tùy theo nhu cầu ứng dụng trong ngành công nghiệp, y tế, dân dụng.

Thanh inox vuông

Thanh inox vuông đặc là một thanh đặc được làm từ vật liệu inox dạng hình vuông dài. Thanh vuông inox có khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt, bền hóa rèn và có thể gia công định hình tốt. Chúng được ứng dụng trong cả dân dụng và các ngành công nghiệp nặng như hóa chất, đóng tàu, khai thác khoáng sản. Inox vuông đảm bảo được độ an toàn và sự chống oxy hóa khi được dùng trong các chi tiết máy móc, thiết bị, bộ phận.

Thanh inox lục giác

Thanh inox lục giác là những thanh inox lục có hình lục giác và chiều dài lên đến 6m. Kích thước thanh inox lục giác đa dạng từ 8mm đến 60mm, với khả năng chống ăn mòn, gia công định hình linh hoạt nhờ cấu tạo lục giác. Thanh inox lục giác dần trở nên phổ biến trong đời sống và các ngành công nghiệp sản xuất.

Thanh la inox

Thanh la inox là một loại thanh inox dài, mỏng, đặc ruột và có hình dẹt. Thanh la inox mỗi loại sẽ có bề dày khác nhau để phù hợp với hoạt động công nghiệp trong kết cấu, khung sàn. Đảm bảo kết cấu bền vững và kiên cố cho công trình, chúng chống chống ăn mòn và chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt.

Thanh U inox

Thanh U inox là được đúc giống với hình chữ U hoặc được dập hay gia chấn từ tấm để tạo hình thành chữ U nên được gọi là thanh U. Loại thanh inox U được sử dụng làm nẹp trong ngành trang trí nội thất, ngoại thất như ốp tường, đố cửa, nẹp khung bàn ghế.

Thanh V inox

Giống với tên gọi, thanh V inox được làm từ inox và có hình chữ V. Thanh V inox đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức bền cơ học, chống ăn mòn và tính thẩm mỹ. Chúng có bề mặt sáng bóng tuyệt vời và không bị gỉ sét theo thời gian. Thanh V inox thường được dùng làm thiết bị vệ sinh, trang trí nội thất, đóng tàu, tay nắm cửa.

Thanh inox dẹt

Thanh inox dẹt là một khối vật liệu inox được cán dẹt, mỏng. Giống với những thanh inox khác, thanh dẹt inox cũng đáp ứng được hầu hết các yêu cầu chất lượng, chống ăn mòn, khả năng chịu nhiệt. Thanh dẹt inox được sử dụng làm tủ kệ bếp, tủ đựng hàng.

Vật liệu sản xuất thanh inox

Thanh inox được sản xuất bằng quy trình đúc hoặc dập từ bốn loại vật liệu inox chính là inox 304, 316, 201 và 430. Trong đó vật liệu của các thanh inox 304, 316, 201 có tần suất sử dụng nhiều nhất trong ứng dụng kết cấu và chịu tải trọng nặng. Dưới đây là chi tiết về vật liệu làm thanh inox.

Thanh inox 304

Thanh inox 304 là loại được thanh được sản xuất từ vật liệu inox 304, chúng phổ biến nhất trong các loại vật liệu inox. Loại thanh inox này có mặt trong hầu hết các hoạt động công nghiệp. Đặc tính nổi bật của thanh inox 304 là chịu nhiệt và có khả năng chống ăn mòn linh hoạt trong môi trường hóa chất. Bên cạnh đó, chúng còn sỡ hữu khả năng định hình tốt, có thể hàn gắn được bằng các phương pháp thông thường.

Thanh inox 316

Thanh inox 316 có khả năng chống ăn mòn và rỗ tốt hơn thanh inox 304. Loại vật liệu 316 nổi tiếng với độ bền cao có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ cao và áp suất cực lớn. Ngoài ra, một dạng khác của vật liệu là thanh inox 316L chứa hàm lượng carbon thấp giúp tránh sự kết tủa carbon do hàn.

Thanh inox 201

Thanh inox 201 có khả năng chống ăn mòn thấp hơn so với inox 304 và 316. Loại vật liệu này không phù hợp sử dụng trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với axit hoặc muối. Tuy nhiên thanh inox 201 vẫn có ưu điểm về độ cứng cao và khả năng không nhiễm từ. Thanh inox 201 phù hợp cho các ứng dụng kết cấu dân dụng.

Ứng dụng của thanh inox

Thanh inox được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng công nghiệp nặng, chúng giữ vai trò như một vật liệu thiết yếu trong hoạt động chế tạo và sản xuất. Tính chất chống ăn mòn, độ bền cao, không gỉ sét, độ cứng tốt của thành inox sẽ được ứng dụng trong một số ngành chính sau đây.

Ngành cơ khí chế tạo

Thanh inox là một vật liệu có độ mềm dẻo và khả năng chịu lực cao. Nên inox thanh được sử dụng rất nhiều trong ngành cơ khí chế tạo. Vì trong ngành này máy móc, thiết bị sản xuất và môi trường thường liên quan đến hóa chất. Nên thanh inox chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho ngành cơ khí chế tạo.

 • Chế tạo máy công nghiệp
 • Chi tiết máy
 • Trục vít

Ngành xây dựng công trình

Ngoài ngành cơ khí chế tạo, thanh inox còn được ứng dụng phổ biến trong xây dựng công trình. Vì nó có khả năng chống ăn mòn cao, có thể chịu được các tác động từ môi trường. Bên cạnh đó, nó còn dễ uốn, không nhiễm từ, nhiễm điện. Có thể nói đây là một vỏ bọc hoàn hảo cho các công trình xây dựng, kiến trúc.

 • Kết cấu dầm
 • Cổng inox
 • Cầu thang inox

Các giải pháp gia công thanh inox

Để tạo được những hình dạng và kích thước cho một sản phẩm, các bước hàn, cắt thanh inox thành công thường phải áp dụng phương pháp gia công inox. Mặc dù thanh inox có nhiều tính chất ưu việt nhưng nó cũng gây không ít khó khăn trong việc gia công. Vì đặc tính cứng khá cao nên việc gia công cắt phải có kỹ thuật, phương pháp và máy móc chuyên dụng. Tuy nhiên chúng lại dễ hàn. Các phương pháp hàn cắt inox đối với thanh inox phổ biến nhất phải kể đến như:

Cắt thanh inox

 • Cắt plasma thanh inox
 • Cắt laser thanh inox
 • Phay tiện thanh inox

Hàn thanh inox

 • Hàn tig thanh inox
 • Hàn mig thanh inox

Giá thanh inox bao nhiêu tiền?

Chất liệu inox, độ dày, kích thước, khối lượng và thương hiệu là các yếu tố cơ bản quyết định giá thành của của thanh inox. Một số khác, phải tính đến sự biến động giá nguyên liệu inox từ thị trường và công nghệ sản xuất thanh inox nhà cung cấp. Dưới đây là bảng giá tham khảo chung của thanh inox:

Loại thanh inox

Giá bán

Thanh inox 201

31.000 đ/kg

Thanh inox 304

51.000 đ/kg

Thanh inox 316

68.000 đ/kg

Liên hệ nhà cung cấp thanh inox Thịnh Phát

Inox Thịnh Phát cung cấp nguồn vật tư thanh inox chất lượng đến tất cả dự án hoạt động liên quan kết cấu, cơ khí chế tạo, sản xuất gia công inox. Chúng tôi dự trữ đầy đủ các loại thanh inox trong kho để hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời đơn hàng. Quý khách có thể đến kho để trải nghiệm hoặc yêu cầu báo giá thanh inox online thông qua mẫu email và hotline. Đội ngũ nhân viên Thịnh Phát sẽ hỗ trợ tận tình và chu đáo đến tất cả quý khách hàng.

...Xem thêm
Tư vấn & báo giá inox
Hãy điền thông tin vào biểu mẫu và gửi cho chúng tôi. Cho dù là câu hỏi về tư vấn lựa chọn thép không gỉ, hay hỗ trợ gia công sản xuất, hoặc gửi yêu cầu báo giá inox. Các chuyên gia inox của chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp!
Chọn tập tin